Thursday, 15 October 2015

Cháo ngao nóng hổi cho bữa sáng

Thưởng thức cháo ngao vào những buổi sáng mùa đông thật ngon và ấm áp. Chế biến món ngon này cho gia đình vào bữa sáng để thay đổi khẩu vị nhé!
- Cách làm sườn xào chua ngọt
- Cách làm bánh tráng trộn



Nguyên liệu:
- Ngao: 1 kg

- Cháo trắng: 1 bát

- Hành, rau răm

- Hành khô: phi thơm

- Gia vị: dầu ăn, bột nêm, mì chính, hạt tiêu.
Tổng tiền: 23.000 đồng

Thời gian: 30 phút

Khẩu phần: 2 người



Cách làm:

Bước 1: Ngao rửa sạch.



Bước 2: Cho ngao vào nồi luộc chín đến khi ngao há miệng.



Bước 3: Nhặt lấy phần ruột, ngạn phần nước trong. Ruột ngao ướp ½ thìa bột nêm, 1 thìa hạt tiêu (nếu nhà có bé thì không cần cho hạt tiêu nhé).



Bước 4: Hành, dăm nhặt bỏ gốc rửa sạch thái nhỏ.



Bước 5: Phi hành thơm với dầu ăn cho ngao vào xào săn.



Bước 6: Đổ phần nước ngao vừa đủ với lượng cháo đã nấu từ trước rồi đun sôi, hạ bớt lửa đun liu riu đến khi hạt cháo mềm nhuyễn và sánh. Nêm gia vị vừa miệng.



Bước 7: Cuối cùng thêm hành, rau răm.



Cho cháo ngao ra bát dùng, thêm ít hành phi giòn và ăn cùng quẩy cũng sẽ rất ngon nhé!
Chúc bạn có bữa sáng ngon miệng với món cháo ngao thơm ngon!

Cách làm Dưa giá đỗ

Dưa giá đỗ là một món ăn kèm trong các bữa cơm của người Miền Nam. Tuy nhiên món này không phân biệt nam hay bắc, ở đâu có giá đỗ là bạn có thể chế biến để ăn kém với các món thịt để chống ngán!
- Cach lam kem chuoi ngon
- Cach lam caramen


Vị chua dịu của dưa giá giúp kích thích vị giác và nhờ đó mà trung hòa bớt vị mặn của các món kho, lại cung cấp nhiều chất xơ nữa đó.

Nguyên liệu:
- 200g giá
- 1/2 củ cà rốt (khoảng 30g)
- 30g hẹ
Cách làm:
Bước 1: Hẹ rửa sạch, cắt khúc.



Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi.



Giá rửa sạch.



Bước 2: Nước ngâm: 250ml nước chín, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe muối, khuấy tan, nêm thấy vị lợ lợ, nhàn nhạt.



Bước 4: Cho giá, hẹ, cà rốt vào nước ngâm, trộn đều. Đậy lại. Để nửa ngày hoặc 1 ngày là chua vừa ăn.



Nếu muốn nhanh ăn được thì trộn dưa đều, khi dọn ra thì rưới thêm ít dấm cho có vị chua nhẹ. Cách làm dưa giá đơn giản, nhanh ăn được hơn các loại dưa muối khác, dùng kèm với các món kho (thịt kho, cá kho) rất hợp, kích thích vị giác, cung cấp chất xơ và cân bằng vị mặn đậm đà của món kho.
Chúc các thành công và ngon miệng với món dưa giá nhé!

Súp rau củ nóng hổi thơm ngon

Món súp rau củ vừa đơn giản lại dễ làm này chắc chắn sẽ là món khai vị hấp dẫn cho cả nhà. Chế biến ngay chiều nay các bạn nhé!
- Cach lam kem chuoi
- Cach lam mut dua


Nguyên liệu:
- 3 muỗng canh cà rốt

- 4 muỗng canh bắp cải

- 2 muống canh hành lá phần thân trắng

- 2 muỗng canh hành lá phần xanh

- 4 quả ớt xanh (phù hợp với khẩu vị)

- 4 muỗng canh ớt chuông đỏ

- 2 muỗng canh cần tây

- 1 muỗng cà phê dầu ăn

- 1 muỗng canh bột bắp

- 7-9 tép tỏi

- Bột hạt tiêu

- Muối vừa ăn

- ½ muỗng cà phê đường (tùy ý)
Cách làm:
Các lại rau củ cắt nhỏ. Để phần hành thân trắng và lá xanh sang một bên.



Trộn bột ngô vào 4 muỗng canh nước.
Làm nóng chảo, thêm dầu. Khi dầu nóng, cho ớt xanh vào chiên trong 30 giây. Sau đó cho ớt xanh ra ngoài, rồi cho phần trắng của hành lá và tỏi băm vào. Chiên cho đến khi vàng.



Thêm bắp cải, cà rốt, cần tây và ớt chuông, muối, đường vào. Xào tất cả trong 30 giây.
Thêm khoảng 4 chén nước và nấu cho đến khi rau củ chín mềm nhưng vẫn còn giữ được hình dạng. Thêm hỗn hợp bột ngô vào, trộn đều để bột ngô không bị vón cục.



Thêm hạt tiêu rồi cho bát, rắc một chút hành lá lên trên bát súp rau củ rồi ăn nóng cùng bánh mì nhé!
Nếu bạn nấu món súp rau củ này cho các bé có thể không cho ớt và hạt tiêu.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với súp rau củ!

Hàu nướng bơ cực ngon

Chỉ trong thời gian ngắn cả nhà đã có món hàu nướng bơ bổ dưỡng để thưởng thức rồi. Chế biến món ngon này đổi bữa cho gia đình nào!
- Cách làm kem chuối
- Cách nấu thịt kho tàu


Món hàu nướng bơ theo kiểu mới này sẽ đem lại một hương vị ngon, lạ chị em hãy thử nhé!

Nguyên liệu:
- 6 con hàu lớn (số lượng có thể tăng lên tùy ý)

- 2 muỗng canh rượu sake

- 4 muỗng canh bơ

- 1 muỗng cà phê cỏ xạ hương (hoặc bạn có thể thay bằng loại lá khác mà bạn thích)

- ½ muỗng canh ớt jalapeno (bỏ hạt băm nhỏ)

- 4 miếng pho mát machego



Cách làm:
Bước 1: Tách vỏ hàu.



Bước 2: Cho rượu sake vào chảo rồi đun trên ngọn lửa vừa cho đến khi rượu sôi thì tắt bếp.
Trong một chảo khác, cho bơ và đun cho đến khi bơ tan chảy. Cho cỏ xạ hương và ớt vào. Đun trong 2 phút sau. Tiếp tục đun sôi lại rượu rồi thêm hỗn hợp bơ tan chảy vào.



Bước 3: Đặt hàu lên bếp nướng ở nhiệt độ cao. Dùng thìa múc các muống xốt bơ rưới lên thịt hàu, dùng vỏ hàu còn lại úp lên các con hàu, nướng trong khoảng 10 phút.



Bước 4: Thêm pho mát vào mỗi con hàu rồi nướng thêm một phút sau đó cho hàu nướng bơ ra khỏi bếp, thưởng thức ngay nhé!



Chúc các bạn thành công và ngon miệng với hàu nướng bơ nhé!

Thịt ba chỉ nướng kiểu Hàn

Vừa ngon lại cực dễ làm, món thịt ba chỉ nướng này chắc chắn sẽ hút hồn những ai thưởng thức.
- Cách làm kem dừa
- Cách làm mứt dừa


Thịt ba chỉ là phần thịt được ưa chuộng nhất ở Hàn Quốc. Ở đất nước này, người ta đều thích thịt lợn và phần thịt ba chỉ khá đắt so với các phần khác vì nhu cầu mua của người dân ở đây cao. Và nướng là cách chế biến thịt lợn phổ biến ở đất nước kim chi này. Món thịt ba chỉ nướng được gọi là samgyeopsal. Chị em thử một lần làm món này xem sao nhé!
Nguyên liệu: (cho 2 khẩu phần ăn)
- 450g thịt ba chỉ lợn (bỏ phần da)
- ¼ chén xì dầu
- 2 muỗng canh rượu mirin (rượu gạo)
- 1/8 chén đường nâu
- 1 muỗng cà phê bột tỏi
- 1 muỗng cà phê bột gừng
- 1 muỗng canh bột hạt tiêu đen



Cách làm:
Bước 1: Trong một bát, trộn nước xì dầu, rượu mirin, đường nâu, bột tỏi, bột gừng, hạt tiêu đen với nhau.
Bước 2: Sau đó cho thịt ba chỉ vào hộp nhựa hoặc túi ziploc, rồi đổ hỗn hợp gia vị trên vào, trộn đều. Cho thịt lợn được tẩm gia vị vào tủ lạnh ướp ít nhất từ 6-25 giờ.
Bước 3: Sau đó, cho thịt lợn ra nướng ở nhiệt độ 350oF trong 40 phút. Nếu miếng thịt to hơn, dày hơn, bạn phải tăng thời gian nướng.
Khi thịt chín, đem thái miếng vừa ăn rồi thưởng thức ngay nhé!



Món thịt ba chỉ nướng kiểu Hàn cũng thật đơn giản phải không nào!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với thịt ba chỉ nướng kiểu Hàn nhé!

Canh Gà hầm khoai tây ngon bổ

Thỉnh thoảng đổi món với canh gà hầm khoai tây để làm mới bữa ăn cho cả nhà nhé! Món này chế biến rất dễ lại đủ dinh dưỡng cho gia đình.
- Cách làm sườn xào chua ngọt
- Cách làm bánh tráng trộn


Nguyên liệu:

- Đùi gà (hoặc cánh) 300 gr

- Khoai tây: 300 gr

- Cà rốt: 1 củ

- Rau mùi, hạt tiêu, muối.

Thời gian: 30 phút

Giá tiền: 30.000 đồng



Cách làm:

Bước 1: Rửa đùi gà rồi chặt đôi.



Sau đó cho xào qua cùng chút muối và thêm 1 bát tô nước đun sôi, sau khi sôi các bạn vặn nhỏ lửa hầm khoảng 15 phút.



Bước 2: Trong lúc đợi gà, gọt vỏ khoai tây và cà rốt rồi cắt miếng vừa ăn.

Bước 3: Sau 15 phút gà đã chín, các bạn cho khoai tây và cà rốt vào hầm chung đến khi mềm.



Nhớ nêm lại muối và rắc rau mùi thái nhỏ trước khi tắt bếp.

Bước 4: Múc canh ra tô, rắc hạt tiêu và dùng nóng.

Lúc bạn và gia đình có bữa cơm ngon miệng với canh gà hầm khoai tây!

Canh sườn thập cẩm ngon miệng

Món canh sườn thập cẩm thơm ngon nóng hổi sẽ đem lại bữa cơm hấp dẫn cho cả nhà. Chế biến món này thay món canh rau hàng ngày sẽ rất chi là hợp lý.
- Cach lam kem chuoi ngon
- Cach lam caramen



Nguyên liệu:
- Sườn: 300 g

- Tôm bóc nõn: 150 g

- Khoai sọ: 6 củ vừa

- Bí đỏ: 1 miếng vừa

- Súp lơ xanh: ½ cái

- Hành, mùi: 1 ít

- Gia vị: dầu ăn, bột nêm, mì chính.

Tổng tiền: 35.000 đồng

Thời gian: 30 phút

Khẩu phần: 2 người

Cách làm:

Bước 1: Khoai sọ gọt vỏ, súp lơ cắt miếng vừa và rửa sạch.



Bước 2: Hành, mùi cắt gốc rửa sạch thái nhỏ, bí đỏ gọt vỏ cắt miếng vừa ăn.



Bước 3: Sườn rửa sạch luộc qua nước rửa sạch và ninh cho mềm sau đó cho khoai sọ và ninh cùng thêm khoảng 5-7 phút cho khoai chín vừa. Trong khi chờ canh chín phi thơm hành cho tôm bóc nõn vào xào.



Bước 4: Cho thêm bí đỏ và nêm gia vị vừa miệng.



Bước 5: Tiếp đến là cho lơ xanh đun sôi với lửa lớn.



Bước 6: Cuối cùng là cho tôm đã xào vào đun thêm 1-2 phút nữa nêm mì chính và ít hành, mùi.



Bước 7: Tắt bếp cho canh sườn thập cẩm ra bát tô.

Bát canh sườn thập cẩm bổ dưỡng đầy dinh dưỡng sẽ làm ấm lòng bữa cơm chiều.

Chúc các bạn ngon miệng với canh sườn thập cẩm!

3 món nóng hổi cho mùa lạnh

Với thời tiết này, bữa cơm gia đình cần chế biến những món ăn thật ngon và nóng hổi nhé chị em!
Móng giò nấu giả cầy
Trời lạnh làm món giả cầy nóng hổi để cùng thưởng thức nhé.
- Cach lam kem chuoi
- Cach lam mut dua
Nguyên liệu:
- Móng giò: 1 cái (700 gr)
- Mẻ, mắm tôm, hành khô, riềng, bột nghệ, hành hoa, ngổ hương (vài ngọn), hạt nêm, bột canh
Thực hiện:
- Riềng rửa thật sạch đất cát, thái lát nhỏ rồi đem xay (giã) nát. Hành khô bóc bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Hành hoa, ngổ hương nhặt bỏ rễ và lá già, rửa sạch, thái nhỏ.



- Dùng rơm (giấy trắng) bọc xung quanh móng giò rồi đốt cho đến khi móng giò xém vàng đều các mặt và có mùi thơm. Rửa sạch lại với nước, dùng dao cạo sạch những chỗ bị xém đen, rồi chặt móng giò thành những miếng nhỏ. Ướp móng giò với riềng, bột nghệ và một ít hành, mẻ, mắm tôm, bột canh, hạt nêm. Để móng giò vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng cho thật ngấm gia vị.
- Làm nóng dầu ăn trong một chiếc nồi, rồi cho hành vào phi thơm.
- Chút móng giò vào xào. Đảo đều tay liên tục cho đến khi thịt săn lại thì cho thêm nước vào ngập mặt thịt. Đun đến khi nước sôi thì hạ lửa.
- Ninh móng giò cho đến khi chín mềm (nhưng thịt không quá nhũn) thì nêm thêm mẻ, mắm tôm, gia vị sao cho vừa miệng (có thể cho thêm tí xíu đường để làm giảm độ mặn của mắm tôm). Đun sôi thêm trong vòng vài phút thì cho hành hoa và ngổ hương vào đảo đều rồi tắt bếp.
Sườn nấu dưa chua
Trời lạnh thế này mà được bát canh sườn dưa chua nóng hổi thì còn gì bằng các bạn nhỉ. Hãy làm ngay tối nay nhé
Món sườn nấu chua này vừa ngon, vừa rẻ lại dễ làm. Cùng thưởng thức vào ngày cuối tuần này bạn nhé!

Nguyên liệu:
- Dưa chua (tự làm hoặc mua ngoài hàng)
- 200g sườn
- 2 quả cà chua
- Hành hoa
- Lạc
- Mắm
- 2 thìa cà phê đường
- Thì là thái nhỏ



Chế biến
- Chuẩn bị nồi nước, cho sườn vào sao cho ngập sườn, ninh trong vòng 15-20 phút. Khi gần hết thời gian, dùng muôi vớt phần bọt nổi bên trên

- Dưa chua rửa qua nước nếu quá chua. Cho dầu ăn vào chảo, hành thái nhỏ cho vào phi thơm. Cà chua xắt miếng cho vào xào cùng khi hành đã thơm. Nêm chút mắm, 2 thìa cà phê đường. Lạc cho vào xào cùng với cà khoảng 5 phút cho ngấm đều gia vị
- Cuối cùng, đổ nước và sườn vào nấu cùng hỡn hợp cà chua, lạc cho sôi, tầm 10 phút. Cho dưa vào cuối cùng, tầm 5 phút cuối. Khi bắc món ăn ra, rắc hành hoa, thì là thái nhỏ lên trên.

Vịt nấu chao
Nguyên liệu:
- 1 con vịt
- 1 củ khoai môn
- 1 bó rau muống.
- 1 hũ chao vừa.
- 1 trái dừa xiêm.
- 1 cân bún tươi.
- Gừng, tỏi, ớt..



Chuẩn bị:
- Làm cho sạch vịt, bạn nhớ lấy 2 cục hôi ngay ở phao câu vịt nếu bỏ sót điều này thì sẽ rất hôi và không ăn được.
- Băm gừng nhuyễn + 1 ít rượu trắng trộn đều chà sát vào toàn bộ da vịt để khử mùi đặc trưng của vịt.
- Rửa sạch vịt một lần nữa. Chặt vịt ra thành từng miếng vừa đủ ăn, sau đó đem thịt vịt vào thố để ướp gia vị.
- Ta cho vào 3 muỗng cafe nước mắm, 10 miếng chao nhỏ, 1 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 nhánh gừng nhỏ băm, 1 ít tỏi băm. Bạn đeo bao tay, bóp thịt trộn đều bằng tay, để cho thịt vịt thấm.

Cách nấu:
- Cho 4 muỗng canh dầu vào nồi, đợi cho nóng, ta bỏ tỏi và phi cho thơm, xong bỏ thịt vịt vào xào cho săn thịt lại mới đổ nước dừa cho ngập thịt.
- Khi nước rút xuống thì phải châm thêm nước đảm bảo thịt phải ngập nước, thịt vịt vừa mềm mới đổ khoai môn vào, để sôi lại một lúc dùng đũa bẻ thử khoai thấy mềm là được.
- Các bạn nêm lại một lần nữa theo khẩu vị của người ăn.
- Ngoài món này ra, bạn có thể biến tấu thành món vịt nấu măng, vịt nấu tiêu... cũng đều hấp dẫn cả.
Cách làm nước chấm:

- Cho 4 miếng chao vào chén, sau đó cắt nửa trái chanh vắt nước vào, bỏ 2 muỗng cafe đường vào đánh tan cho đều, thêm tỏi và ớt bằm vào (mặn, ngọt, chua, cay các bạn có thể thêm bớt tùy thích sau cho vừa khẩu vị).

Móng giò hầm đu đủ xanh

Cuối tuần hãy làm móng giò hầm đu đủ xanh cho cả nhà thưởng thức nhé! Mua móng giò vào buổi sáng rồi hầm cho cả nhà ăn vào bữa trưa thì ngon tuyệt.
- Cách làm kem chuối
- Cách nấu thịt kho tàu



Món canh móng giò hầm đu đủ vừa ngon lại dễ nấu.
Nguyên liệu:
- Móng giò: 1 cái

- Đu đủ xanh: 1 quả

- Rau mùi, mắm, muối.

Giá tiền: 50.000 đồng

Thời gian: 1 giờ



Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch móng giò, cho vào nồi luộc qua, bỏ nước đầu, rồi cho vào nồi hầm khoảng 40 phút hoặc đến khi chín mềm vừa ý. Các bạn nhớ cho mắm muối vừa khẩu vị.



Bước 2: Gọt vỏ đu đủ, thái miếng dày khoảng 1-1,5 cm.



Bước 3: Móng giò mềm thì cho đu đủ xanh vào hầm chung đến khi đu đủ mềm.



Nêm lại mắm muối rồi rắc rau mùi thái nhỏ lên, tắt bếp.



Món móng giò hầm đu đủ bổ dưỡng này sẽ khiến bữa cơm mùa đông thêm ngon và hấp dẫn.



Chúc bạn ngon miệng với móng giò hầm đu đủ!